EP.7 ....07 March 2023.... โชคชัย 4 กับ AMG Viella V-12 + Analog Relax EX - 300

AMG / Viella V-12

Analogue Relax EX- 300

ของ พี่ ธีรพงษ์

07 March 2023

 

          นัดถึงบ้านพี่ ธีรพงษ์ 15.00 น. .... ซ.69 โชคชัย 4  ... เปิด Google mape ระยะทาง 14 กม..ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 25 นาที...แต่ไม่ค่อยวางใจเท่าไร ไปเผื่อก่อนซัก 20 นาทีน่าจะดีกว่า

 

 

          ออกจากร้านตัดเข้าเส้น ถ.วัฒนธรรม  ... ถ.วัฒนธรรม เป็นเส้นทางระยะสั้นๆ ที่เชื่อมต่อ ถ.พระราม 9 แยกผังเมือง กับถ.รัชดาภิเษก บริเวณแยกศูนย์วัฒนธรรม... ปกติจะใช้เส้นทางนี้บ่อยๆ ก็ไม่เห็นมีอะไรพิเศษ

      วันนี้สะดุดตามาก ดอกสีเหลืองตลอดสองข้างทาง ไม้ยืนต้นขนาดกลางนี้ น่าจะมีชื่อว่า ...เหลืองปรีดียาธร... จากเส้นทางธรรมดากลายเป็นสวยงามขื้นมาทันที ถ้าถนนในเมืองสามารถปลูกต้นไม้ที่สามารถออกดอกสวยๆ ได้ตอดทั้งปีก็คงจะดี น่าจะพอคลายเครียดได้เมื่อตอนการจราจรติดขัด

 

 

 

 

            มองทางซ้ายมือเห็น ป้ายสถานบันเทิง Utopia ทำให้นึกย้อนไป 20- 30 ปีที่ผ่านมา สมัยที่ยังใช้ชีวิตท่องเที่ยวยุทธจักร จะมีคำศัพท์เฉพาะในวงการขนานนามนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ว่า " เสี่ยควาย "  คือมีเท่าไรน้องๆ ก็เอาไปหมด ( จริงๆแล้วเสี่ยก็ไม่ได้โง่ขนาดนั้น เสี่ยก็รู้ แต่เสี่ยแกล้งโง่ ) ...ยุคนั้นย่าน ถนนพระราม 9 ตลอดภึง รัชดาภิเษก จัดได้ว่าเป็นยุคทองของนักท่องราตรี และเป็นยุคทองของสถานบันเทิงในรูปแบบที่ทันสมัยขื้น  เรียกกันหรูๆว่า เอ็นเตอร์เท็นเมนท์คอมเพล็ก คือมีครบจบในที่เดียว ทั้งผับ บาร์ คาเฟ่ คอกเทลเลานจ์ และอาบอบนวด ซึ่งเฉพาะแค่รัชดากับพระราม 9 ก็มีเกือบๆ 20 ราย และมีชื่อที่ดูหรูหราด้วยกันทั้งนั้น เช่น  วิคตอเรีย, อัมส์เตอรดัม, จูเลียน่า,ยูโธเปีย,โพไซดอน,เดอลอร์ด ฯลฯ...และยุคนั้นไม่ได้กำหนดเวลาปิดเปิด เมาขับรถก็ไม่ผิดกฎหมาย เรียกว่าเพลิดเพลินกันได้ตลอดเวลา...ซึ่งหลังๆสถานที่แบบนี้ก็เริ่มดร็อปลง...เพราะพฤติกรรมของคนเที่ยวกับผู้ให้บริการได้เปลี่ยนไปเป็นในรูปแบบของออนไลน์ และมาจบจริงๆเลยก็เมื่อสองสามปีที่ผ่านมาที่เกิดโรคระบาด โควิด -19

 

 

          ถ้าจำไม่ผิด Nottingham 294 Upgrad Kit ตัวนี้ น่าจะเป็นเครื่องตัวที่ 5 ของพี่ธีรพงษ์ ซึ่งอัพเกรดการเล่นขื้นมาตามลำดับ...ล่าสุดติดโทนอาร์ม 2 ชุด

      1.โทนอาร์มตัวหลัก Space 294 ( คำว่า ..294.. ได้มาจากระยะห่างระหว่าง Spindle to Pivot = 294 mm ) ติดหัวเข็ม AMG / Thetro

     2.โทนอาร์มรอง SME 3012 S2 ติดหัวเข็ม Goldring / Elite

             ทั้งสองชุดเล่นผ่านปรีโฟโน ASR Basis Exclusive 2 input

 

 

           ล่าสุดจากอุบัติเหตุพลาด ก้านเข็ม AMG Thetro เกือบหักและทำให้ใม่สามารถดัดให้เข้าไลน์แทรคกิ้งที่สมบูรณ์ได้  จึงต้องส่งไปเปลี่ยนก้านใหม่ ที่ Van den hul ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน  จึงตัดสินใจซื้อหัวตัวใหม่ Analox Relax EX-300 ....และผลลัพท์ก็คือจาก AMG ที่ว่าดีแล้ว EX-300 กลับดีกว่า ถูกใจกว่า ด้วยมวลและเวทีเสียงที่กว้างใหญ่กว่า...จึงตัดสินใจเทรด AMG Thetro ออกไป

 

 

              ซิสเต็มและห้องฟังของพี่ธีรพงษ์ชุดนี้  แม้คุณภาพเสียงจะดี แต่มีปัญหาเสียงจี่และมีคลื่น RF รบกวนอยู่ตลอดเวลา....ถึงจะแก้ไขหลายๆอย่างที่คิดว่าเป็นปัญหา แต่ก็ยังไม่สามารถขจัดปัญหาได้.....แน่นอนว่าคงแก้ไม่ถูกจุด  เพราะการทำอะไรที่เดาๆเอาโดยขาดความรู้ที่แท้จริง จึงไม่เป็นผล ซึ่งต้องขอยอมจำนน เรียกว่าหมดปัญญาจริงๆ  ...การแมทชิ่งทางกระแสไฟฟ้านั้นละเอียดอ่อนมาก เคยเจอบางห้องเกิดจากระบบดาวไลน์ของไฟ LED บางห้องเกิดจากระบบ on / off ของเครื่องปั๊มน้ำหรือเครื่องแอร์ภายในบ้าน .....และห้องนี้ของพี่ธีรพงษ์ อยู่ๆ ปัญหานั้นมันก็หายไปเองโดยที่ไม่ได้ทำอะไรเลย  น่าจะเกิดจากเส้นผมบังภูเขาอะไรสักอย่างเป็นแน่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         วันนี้ถึงเวลาอัพเกรดเครื่งสูงขื้นไปอีกหนึ่งสเต็ป...เลือก AMG / Viella V-12

      AMG (  Analogue Manufactor Germany ).... Mr.Werner Roeschlau ที่เป็นทั้งวิศวกรผู้ออกแบบและเป็นเจ้าของ AMG  ได้แยกตัวออกมาจาก Brinkmann....ซึ่งเราจะสังเกตุได้ว่า ทั้ง AMG และ Brinkmann จะคล้ายกันเป็นอย่างมากทั้งดีไซน์และเทคโนโลยี่ 

 

 

           AMG  Viella V-12 โครงสร้างของตัวเครื่องรวมทั้งโทนอาร์ม ผลิตขื้นมาจากอลูมีเนียมเกรดสูงซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับที่นำมาทำเครื่องบิน มีน้ำหนักรวมที่ 56.4 ปอนด์

      เล่นได้ 3 สปีด  33.3 / 45 / 78  RPM ...ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพาน ผ่านมอเตอร์ Low torge 24 V

      แบริ่งของ แพล็ตเตอร์ โลหะชุบแข็ง ใช้การหล่อลื่นแบบไดนามิก น้ำมันแบริ่งจะไหลเวียนปรับอุณหภูมิอยู่ตลอดเวลา

        โทนอาร์มอลูมิเนียมบางชุบแข็ง อโนไดซ์ มีระบบแบริ่งของโทนอาร์มที่เลียนแบบมาจาก แบริ่งของใบพัด เฮริคอปเตอร์....ระยะ Spindle to Pivot = 192 mm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

 

          Analog Relax EX-300

              EX-300 หัวเข็ม MC output = 0.5 mV เป็นหัวเข็มบอดี้ทำจากไม้....วัสดุที่นำมาทำบอดี้ของหัวเข็ม จะมีผลต่อบุคลิกของเสียงด้วยเช่นเดียวกัน สไตล์เสียงของไม้ก็คือ หนา อบอุ่น นุ่มนวล... เสียงหนา อบอุ่น เป็นเรื่องดีของการฟังเพลง แต่โครงสร้างของเนื้อไม้ ก็ยังมีบุคลิกที่แตกต่างปลีกย่อยลงไปอีก ไม้เนื้อแข็ง กับเนื้ออ่อน ก็มีเสียงที่แตกต่างกัน ความชื้นและโพรงอากาศในเนื้อไม้ก็มีผลต่อสไตล์เสียงที่แตกต่าง

             ฉะนั้นถ้ามีการดีไซน์ที่ไม่ลงตัว หรือเลือกเนื้อไม้ที่ไม่มีคุณภาพพอ ส่วนใหญ่แล้วหัวเข็มที่มีบอดีเป็นไม้จะออกอาการ มืด หรือทึบ.....ในเมื่อได้เปรียบในเรื่องของมวลเสียงที่อิ่มหนาอยู่แล้ว ถ้าสามารถแมทชิ่งให้ความโปร่งและมีรายละเอียดเพิ่มเข้าไป ก็จะได้หัวเข็มที่มีครบทุกย่านเสียงตามอุดมคติของหัวเข็มดีๆที่พึงมี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

             18.30 น.เสร็จงาน จะบอกลากลับ...แต่พี่ธีรพงษ์และภรรยา บอกว่าเดี๋ยวจะพาไปกินของอร่อย

        ถ.ลาดพร้าว โชคชัย 4 ขื้นชื่อในเรื่องของ เป็นแหล่งที่แออัดยัดเยียดไปด้วยร้านอาหารอร่อยๆจำนวนมาก เมื่อขับรถผ่านสองข้างทางจะพบแต่ร้านอาหาร สารพัดชาติ สารพัดชนิด มากมายจนเลือกไม่ถูก....โชคดีของผู้คนที่อาศัยอยู่ในย่านนี้จริงๆ 

        ประเทศไทย ถึงจะมีบางอย่างที่อาจจะสู้ที่อื่นเขาไม่ได้...แต่เรื่องขนบธรรมเนียม ประเพณีวัฒนธรรม และอาหารการกิน รับรองไม่เป็นรองใครในโลก....ชาวต่างชาติที่นิยมการกิน แค่มาเจอซ.โชคชัย 4 ก็แทบบ้าแล้ว

 

 

               

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

             ร้านอาหารใต้  " แกงส้มตรัง สาขา 2 "   ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอย 48  ในฐานะที่มาครั้งแรก ไม่รู้ว่าควรจะสั่งจานไหน.... ก็ให้เจ้าถิ่นเป็นคนสั่งอาหารดีกว่า ยังคิดในใจทำไมพี่ธีรพงษ์สั่งมาเยอะจัง มากันแค่ 4 คน.... เมื่อเสิร์พจึงเข้าใจ เพราะเป็นอาหารจานเล็กๆ....ข้อดีคือ สามารถทานได้หลายอย่าง และราคาก็ถือว่าค่อนข้างถูก ที่สำคัญ อร่อยทุกจาน...ผมชอบร้านอาหารสไตล์แบบนี้มาก เป็นร้านที่มีชื่อเสียงมานาน , รักษาคุณภาพ,  อร่อย,  ราคาถือว่าถูกเลย ที่สำคัญไม่เอาเปรียบลูกค้า....บางร้านเหมือนมัดมือชก มีทั้งบวก VAT แค่นั้นไม่พอ ยังรวมเซอร์วิสชาร์ตอีก 10 เปอร์เซ็นต์....ก็เข้าใจว่าระบบสากลเขาเป็นแบบนั้น...แต่นี่ประเทศไทยโดยเฉพาะการบริการ มันเป็นเรื่องของใจต่อใจ ...เมื่อลูกค้าเขาถูกใจเดี๋ยวเขาก็ให้ทิปอยู่แล้ว ไม่ควรเหมือนถูกบังคับ...

         แนะนำเลยครับ ถูกและอร่อย..... ต้องขอขอบคุณภรรยาพี่ธีรพงษ์ด้วยนะครับ ที่ให้เกียรติมาทานอาหารด้วยกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

            เครื่องเล่นแผ่นเสียง ของพี่ธีรพงษ์ ทั้งตัวก่อนหน้า Nottingham Space 294 Upgrade Kitt และตัวปัจจุบัน AMG Viella V-12 มีบุคลิกเสียงในแนวทางเดียวกัน ใช้มอเตอร์ Low torge เหมือนกัน.... เพียงแต่เป็นเครื่องที่ต่างคล๊าสกัน  คุณภาพเสียงที่พัฒนาขื้น และรู้สึกถึงความแตกต่างก็คือ....ความนิ่งและสงัด แบล็คกรวนด์น๊อยส์ที่ขุ่นมัวเล็กน้อยจะหายไป ทุ้มลึก กลางอิ่ม รายระเอียดของเสียงแหลมที่ชัดและเนียนขื้น มิติด้านตื้นลึกชัดเจนขื้น

        AMG  Viella V-12 จริงๆแล้วเป็นเครื่องที่อยู่ในระดับเดียวกันกับ เครื่องเล่นระดับราคา 1-2 ล้านหลายๆ ตัวที่เรารู้จักกันดี เพียงแค่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในบ้านเราเท่านั้นเอง....

 

 

 

 

 

Visitors: 132,641