EP.4 .... 26 February 2023....นาจอมเทียน Pro-Ject RPM 9.1X and Miyajima Takumi

Pro-Ject Audio /  RPM 9.1

Miyajima Lab / Takumi L

ของ Dr. Guenther

26 Feb 2023

 

           

 

 

          จะเป็นครั้งที่ 5  ที่ไปเซอร์วิส บ้าน Dr. G ในรอบหลายๆปีที่ผ่านมา จำได้แม่นเลยครั้งล่าสุด 04 November 2022  ไปยางระเบิดบนทางด่วน...โชคดีที่ไม่มีอุบัติเหตุ รถก็เยอะมาก กว่าจะเจอไหล่ทางที่ปลอดภัยเพื่อเปลี่ยนยางอะไหล่ ก็ต้องค่อยๆ วิ่งบดไปอีกกว่า 10 กม.

 

          วันนี้ 26 ก.พ 2566 เริ่มต้นแยก อสมท 11.00 น กะเวลา ระยะทางประมาณ 165 กม. ใช้ทางมอเตอร์เวย์บ่ายโมงน่าจะถึง ....การที่ต้องเดินทางระยะไกลอยู่เป็นประจำ ในความเห็นส่วนตัว ถ้ากำหนดความเร็วไม่เกิน 140 กม./ชม น่าจะพอดี ..แค่ 120/กม มันช้าเกินไป

 

 

 

          12.05 น. แวะที่พักริมทาง กินข้าวแกงมื้อเช้าพร้อมกาแฟ ที่นี่มาเมื่อไรก็รถเยอะตลอด แม้นแต่ช่วงโควิดระบาดหนักๆ บ่งบอกถึงการไหลเวียนของผู้คนเส้นทางสายตะวันออก ที่คึกคักอยู่ตลอดเวลา

 

 

         13.15  มาถึงคอนโด Ocean Marina .... ชายหาดสวยๆในเมืองไทยถือเป็นสวรรค์ของชาวต่างชาติ แค่เฉพาะพัทยา นาจอมเทียน ผมมีลูกค้าฝรั่งที่เล่นเครื่องเล่นแผ่นเสียงถึง 4 คน...ที่มาใช้ชีวิตอยู่อย่างถาวร  ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้จะมีความศิวิไลมากกว่าพวกนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาเสพสุขชั่วครั้งชั่วคราว...สาเหตุหนึ่งที่ฝรั่งชอบมาอาศัยอยู่ในเมืองไทย นอกจากค่าครองชีพที่ถูกแสนถูกแล้ว ค่านิยมของคนไทยบางกลุ่มที่มองพวกฝรั่งเหมือนเป็นพวกชนชั้นพิเศษ...ชาวต่างชาติพวกนี้จึงได้รับการต้อนรับและปฎิบัติในระดับ Exclusive อยู่ตลอดเวลา...ซึ่งจะหาไม่ได้ในประเทศของตัวเอง

 

 

          Ocean Marina Yatch Club เป็นทั้งคอนโดที่พักอาศัย และแยกอีกอาคารหนึ่งเป็นส่วนของโรงแรม ...ที่เป็นที่นิยมเพราะมีท่าสำหรับจอดเรือยอร์ช จำนวนหลายร้อยลำ

 

 

 

          น่าจะเป็นที่ใฝ่ฝันของการใช้ชีวิตของใครๆอีกหลายคน ....มีห้องเห็นวิวทะเล ทำงาน ฟังเพลง เบื่อๆก็ล่องเรือยอร์ช ไม่อยากลงทะเลก็มี super cars ไว้ขับเล่นกินลม 

 

 

 

 

         Pro-Ject RPM 9.1X จะแตกต่างจาก RPM 9 อีกหลายๆเวอร์ชั่น ตรงที่่บอดี้ของเครื่องจะทำมาจากอครีลิคใส ส่วนรุ่นอื่นๆ จะเป็น MDF ...เดิมทีติดหัวเข็ม Translotor/ Figaro น่าจะเผลอไปใส่น้ำหนัก Tracking Force ที่เกินไปมาก และเล่นมาเป็นเวลานาน หรือบู๊ทของก้านเข็มอาจจะเสื่อม ทำให้ท้องของหัวเข็มครูดกับแผ่นเวลาทำการเล่น...จึงตัดสินใจเปลี่ยนเป็นหัวเข็ม Miyajima Lab รุ่น Takumi

     Miyajima Lab / Takumi Specifications

    Maker Miyajima-Laboratory

 Product name Stereo cartridge -Takumi- 

   Impedance About 16 ohms (About 0.2mV output) 

   Frequency range (-3dB) 20 Hz to 25 kHz 

   Tracking force 2.3 g 

   Stylus Shape bonded elliptical diamond stylus 

   Compliance (10Hz) around 9×10-6cm/dyne 

   Appropriate temperature 20-30 Celsius (most suitable 25 C) 68-86       Fahrenheit  (most suitable 77 F) 

   Weight About 8.9g 

   Size W 17.8mm × D 21.9mm (excluding terminals) 

   Body African Blackwood

 

 

          ระหว่างหัวเข็มเดิมกับตัวใหม่ สไตล์เสียงจะแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน  Figaro เน้นไปทางรายละเอียด แต่ Takumi จะมีเนื้อมากกว่า อิ่มกว่า แต่ความโปร่งใส จะสู้ Figaro ไม่ได้ ...แต่เมื่อเอามาติดบนเครื่อง Pro-Ject RPM 9.1X เจ้าของห้อง  Dr.G...ชอบ Takumi มากกว่า ก็จบแบบ แฮปปี้เอ็นดิ้ง

      มันมีเรื่องของจิตวิทยา...สาเหตุที่นักเล่นชอบเปลี่ยนเครื่องชอบเปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่ไปเรื่อยๆ ก็เพราะว่าปกติเราจะชินอยู่กับเสียงที่เราได้ยินทุกๆวัน เมื่อเปลี่ยนอะไรเข้าไปใหม่ ก็มักจะตื่นเต้น เพราะได้ยินเสียงที่แตกต่างออกไปจากเดิม และสมองอาจจะหลอกเราว่าได้เสียงดีกว่าเดิม...จริงๆแล้วควรฟังแล้วเล่นไปสักพักหนึ่งแล้วค่อยตัดสินใจว่ามันดีกว่าเก่าจริงๆหรือไม่ ...บางครั้งลองเปลี่ยนกลับไปใช้ตัวเดิมอาจจะรู้และเข้าใจว่าของเดิมก็ดีอยู่แล้ว...แค่หลอกตัวเองและอยากเสียตังค์เท่านั้นเอง

 

 

 

         ห้องฟังเพลงในลักษณะ Living room ใหญ่ๆ  แบบนี้จะได้เปรียบในเรื่องของเวทีเสียงอยู่แล้ว แค่ได้ลำโพงและเพาเวอร์แอมป์ที่ใหญ่และมีคุณภาพพอ...และประกอบกับเจ้าของห้อง Dr.G เป็นนักฟังเพลงประเภท Music lover เล่นแผ่น commcial ทั่วๆไป ....ไม่ใช่นักเล่นเครื่องเสียง จึงไม่ได้ซีเรียสเรื่องมิติด้านลึกเท่าไร ขอแค่ดุลย์เสียง ทุ้ม กลาง แหลม มาในลักษณะที่พอดี แค่นี้ก็มีความสุข

 

 

 

 

 

  

 

 

          มองออกมาจากชั้นที่ 14 เห็นที่ดินว่างติดกันแปลงขนาดใหญ่มาก...สอบถาม Dr.G บอกว่าเป็นของเครือซีพี กำลังจะสร้างเป็น Mixed-Use Real Estate...เจ้าตัวยังนึกเสียดายอณาคตอันใกล้นี้จะมีตึกสูงมาบังวิวด้านข้าง ทำให้อึดอัด ...แต่ก็ยังมีมุมมองในแง่ดีว่า แก่ตัวไปเมื่อมีศูนย์รวมบริการมาอยู่ติดๆกัน มีทั้งห้างสรรพสินค้า ศูนย์สุขภาพ ธนาคาร และเป็นแหล่งรวมสิ่งอำนวยความสะดวกในทุกๆด้าน...น่าจะใช้ชีวิตสะดวกสบายมากขื้น เรียกว่าคุ้มค่าเมื่อต้องแลกกับวิวกว้างไกลที่ต้องเสียไป

      และเมื่อมองออกไปเห็นไกลๆ ทางด่วนตัดใหม่เปิดให้บริการแล้ว ...สะดวกมาก จากกรุงเทพๆจะไปจอมเทียน ไม่ต้องผ่านพัทยาแล้วตัดตรงถึงเลย

 

 

          16.40 น.เสร็จงาน ใช้เวลาไป สามชั่วโมงครึ่ง ได้เวลามื้อเย็นพอดี  ...ตั้งใจไว้แล้วจะไปกินร้านปูเป็น

 

          อาหารที่ร้านปูเป็นก็คือพื้นๆ ตามมาตรฐานทั่วไปไม่ใช่เป็นร้านที่ต้องขับรถไกลๆเพื่อมากิน พัทยามีร้านอาหารทะเลที่อร่อยกว่าที่นี่อยู่เยอะแต่ส่วนใหญ่จะนั่งไม่ค่อยสบาย ....ทำงานเหนื่อยๆ ก็ขอเลือกร้านที่โปร่งๆ นั่งแล้วผ่อนคลายเป็นอันดับแรก เรื่องของรสชาติเป็นเรื่องรอง ยังไงก็ตามมาตรฐานพอกินได้อยู่แล้ว

          5 โมงเย็นแดดยังจัดอยู่เลย...ไม่เป็นไรเดี๋ยวก็ค่ำแล้วทนร้อนแป๊ปเดียว ดีกว่าไปนั่งในห้อง  โชคไม่ดีวันนี้ไม่มีปู ...ร้านปูเป็นแต่ไม่มีปู...

 

 

 

 

 

 

 

 

          นั่งแค่ชั่วโมงเดียว พอได้ผ่อนคลาย มาสองคนหมดเบียร์ไป 4 ขวด .... 3 ขวดน่าจะไปอยู่ในท้องของน้องหมู ส่วนผมต้องขับรถขืนนั่งนานกลัวจะยาวกลับก่อนดีกว่า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

           น่าจะเป็นเพราะเบียร์ ....กว่าจะถึง วิ่งเข้าห้องน้ำแทบไม่ทัน จากร้านปูเป็นมาถึงที่พักริมทาง  87 กม. ใช้เวลาไป 1 ชั่วโมงพอดี

 

 

 

 

 

 

 

 

              จบไปอีกวันกับการเดินทางชีวิต .....ภาพถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ คุณภาพอาจจะไม่ดีพอ แต่อย่างน้อยก็ได้เก็บเรื่องราว ตึกรามบ้านช่องสองข้างทาง....วันหนึ่งข้างหน้าย้อนกลับมาดู ภาพต่างๆเหล่านี้จะบ่งบอกถึงวิวัฒนาการและยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

 

 

 

Visitors: 130,001