EP.6....3 March 2023.... แยกราชประสงค์ กับ Gyro SE และ Cadenza Red

Michell Engineering / Gyro SE

Ortofon / Cadenza Red

ของ คุณธีม

03 March 2023

             13.00 น.วันนี้มีนัด คุณ ธีม ติดตั้งหัวเข็ม  จากโชว์ดีซี ถึงแยกราชประสงค์ ระยะทางแค่ประมาณ 5 กิโลเมตรเอง กะเวลาเผื่อไว้ครึ่งชั่วโมงน่าจะถึงสบายๆ

 

             ตัดลอดใต้ทางด่วนพระราม 9 จะเข้าถนนเพชรบุรี แค่นั้นแหละ 20 นาทีไม่ขยับเลย เห็นทางแยกอยู่ข้างหน้านี้เอง....จอดเฉยๆเป็นเวลานานทำให้นึกเรื่อยเฉื่อยย้อนกลับไป ค่ำๆของวันที่ 24 กันยายน 2533 บริเวณนี้นี่เองที่เกิดโศกนาฎกรรมครั้งประวัติศาสตร์ รถบรรทุกก๊าซพลิกคว่ำ ทำให้แก๊สรั่วและเกิดประกายไฟทำให้เกิดการระเบิดเป็นทะเลเพลิงบริเวนกว้าง เผาใหม้ยานพาหนะบนท้องถนนตลอดจนอาคารที่อยู่อาศัยสองข้างทาง ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 88 ศพ และบาดเจ็บสาหัสอีกเป็นจำนวนมาก

          ปัจจุบัน 2 ข้างทางบริเวณนี้ก็ยังคงไม่ได้มีอะไรเปลียนแปลงไปมากมายนัก เมื่อสามสี่ปีที่แล้วยังสามารถเห็นร่องรอยของอาคารเก่าที่เกิดอุบัติเหตุครั้งนั้นอยู่เลย

 

 

            กว่าจะพ้นแยกอโศก-เพชรบุรีมาได้ แค่ไฟแดงเดียวใช้เวลาไปถึงครึ่งชั่วโมง หลังจากพ้นมาได้ก็โล่งเลย แค่ไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงแยกพระพรหมแล้ว มองทางซ้ายมือ เห็นห้างอัมรินท์พลาซ่าปิดปรับปรุง เป็นศูนย์การค้าเก่าแก่ย่านราชประสงค์ Mcdonald สาขาแรกก็ที่นี่แหละ  ...ผ่านย่านนี้เหมือนได้กลับมาเยี่ยมบ้านเก่า เคยเปิดร้านอยู่ที่นี่เป็นเวลา 3 ปี และจังหวะดีเหลือเกิน เป็นช่วงเวลาที่เขาแข่งกีฬาสีกันพอดี แทบไม่ได้ขายของ ตอนแรกก็เป็นเสื้อแดงของคุณจตุพร หลังจากนั้นก็เป็นเสื้อเหลืองของคุณสุเทพ เรียกว่าอยู่ท่ามกลางการชุมนุมตลอดสามปี ....ชอบอยู่อย่างเดียวก็คือได้มีโอกาสถ่ายภาพบันทึกเหตการณ์ไว้อย่างละเอียดทุกๆวัน

 

 

 

            เลี้ยวซ้ายแยกพระพรหมมาประมาณ 100 เมตรก็ถึงแล้ว ...น่าอิจฉาผู้คนที่อาศัยอยู่ย่านใจกลางกรุงเทพนี้จริงๆ...ย่านสยามสแควร์ ,ชิดลม จนถึงเพลินจิต ได้ถูกบันทึกไว้ในปัจจุบันว่าเป็นบริเวณที่มี ราคาที่ดินที่แพงที่สุดในประเทศไทย ราคาประเมินในปี 2565 ตารางวาละ 3,500,000  บาท เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาตอนเครือเซ็นทรัลซื้อที่ดินของสถานทูตอังกฤษ ตารางวาละ 2 ล้าน มีแต่คนบอกว่าแพง ตอนนี้เพิ่มขื้นมาอีก 1 เท่าตัว

      Magnolias Ratchadamri Boulevard  

           คุณธีม เป็นลูกค้าเก่า เผลอพลาดทำหัวเดิมหัก Audio-technica AT 33 EV  วันนี้ไหนๆก็เปลี่ยนแล้ว ก็ขยับขื้นไปอีกหนึ่งสเต็ป เป็น Ortofon Cadenza Red

 

 

 

          Cadenza Red 

           หัวเข็ม Ortofon ใน  Cadenza Series เป็นหัวเข็ม MC ที่พัฒนามาจากซีรีย์ Kontrapunkt และ MC Jubilee มีทั้งหมด 5 รุ่นไล่จากเล็กไปหารุ่นใหญ่ตามสีคือ Cadenza Red,Blue,Bronze, และ Cadenza ฺBlack

 

 

 

 

 

 

             Michell Engineering / Gyro SE

       Michell Engineering เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1960 และได้เริ่มผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงตัวเเรกออกมาปี 1973 ในชื่อรุ่น Hydraulic Reference กลายเป็น rare item ที่หายากเพราะเป็นที่นิยมของนักสะสม

      ปัจจุบัน Michell ผลิตเครื่องออกมา 3 ซีรี่ย์คือ Orbe,Gyro Dec

     Gyro SE ตัวนี้เริ่มผลิตปี 2005 โดยมีฟังก์ชั่นทุกอย่างเหมือนกับรุ่นพี่ Gyro Dec เพียงแต่ตัดตัวฐานแท่นอครีลิคและฝาครอบกันฝุ่นออกไป เพื่อสามารถทำราคาได้ต่ำลงกว่าเดิมถึง 30 เปอร์เซ็นต์

      Gyro SE ขับเคลื่อนด้วยระบบ Belt drive.... และลดแรงสั่นสะเทือนด้วยระบบ Spring suspension .....โครงสร้างของตัวแท่นใช้วัสดุอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวเพื่อความแข็งแกร่งและมีความเสถียรสูง...อาร์มบอร์ดแยกชิ้นจากตัวแท่นเพื่อสามารถสับเปลี่ยนเล่นโทนอาร์มได้หลากหลายขึ้น....มอเตอร์เป็นโมดุลแยกขาดจากตัวแม่นเพื่อลดแรงสั่นที่จะไปกระทบกับแท่นเครื่อง.....แพล็ตเตอร์ composite material ที่มีส่วนผสมของ Vinyl ทำให้มีความไหลลื่นต่อเนื่องในเรื่องของการเรโซแนนซ์กับแผ่นเสียงและยังเป็นการลด static ได้อีกด้วย.....แกนแบริ่งเจาะรูตรงกลางเพื่อการลำเลียงน้ำมันหล่อลื่นมาเลี้ยงลูกปืนได้ตลอดเวลา เพื่อลดแรงเสียดสีได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

      Pendulum Design ทั้ง 6 unit ถือเป็นจุดเด่นมากๆของ Michell โดยเฉพาะในรุ่น Gyro SE จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของ micell คือเห็นเมื่อไหร่ก็รู้เลยว่าใช่....ลูกตุ้มทองเหลืองทั้ง 6 ชิ้นที่ติดห้อยจากเมนแพ็ตเตอร์ นอกจากจะเป็นเรื่องของการดีไซน์ที่โดดเด่นแล้ว ยังช่วยในเรื่องของแรงถ่วงที่ทำให้รอบการหมุนได้เสถียรมากที่สุดอีกด้วย

      Gyro SE เสมือนกับว่าจะเป็นเครื่องเล่นที่ปราศจากคู่แข่ง เพราะการมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครๆ....คือถ้าชอบก็คือว่าใช่เลย แต่ถ้าไม่ชอบก็คือไม่ชอบ วัดกันตรงที่ดีไซน์เท่านั้น....เพราะในเรื่องของคุณภาพเสียง การมีประวัติศาสตร์ที่อยู่ยืนยาวนานถึงห้าสิบกว่าปีจนถึงปัจจุบัน ย่อมการันตีว่ามีดีพอและไม่เคยเป็นรองใคร

      Gyro SE ไม่รวมโทนอาร์ม ราคา = 140,000 บาท ถือว่าเป็นเครื่องที่มีความคุ้มค่ามากๆตัวหนึ่ง เมื่อเทียบกับคุณภาพและชื่อชั้น......โดยเฉพาะตอนเปิดเล่นแค่นั่งมองก็เพลินแล้ว

 

 

          หลังจากเปลี่ยน Audio-Technica AT -33 EV  เป็น Ortofon Cadenza Red ...ทีสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนก็คือ แรงปะทะ หรือหัวของตัวโน๊ต จะมีน้ำหนัก และชัดเจนขื้น เสียงทุ้มจะมีบอดี้ที่ใหญ่ขื้น ตำแหน่งชิ้นดนตรีจะนิ่งกว่าเดิม ในขณะที่ AT-33 จะมีรายละเอียดที่ดีแต่จะบางกว่า Cadenza Red ....เมื่อต้องจ่ายเพิ่มขื้นอีกหนึ่งเท่าตัว ย่อมสมเหตุผลที่จะได้รับคุณภาพโดยรวมที่ดีขื้น

 

 

 

 

        ระดับความสูงของชั้นที่ 22  มองเห็นวิว 180 องศา..เห็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, ตึกใบหยก,เซ็นทรัลเวิลด์ ....ตอนเคาต์ดาวปีใหม่น่าจะนั่งมองพลุเพลินเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

           ซิสเต็มของคุณธีม เป็นชุดไม่ใหญ่ แต่มีคุณภาพ การจัดวางตำแหน่งลำโพงก็ไม่ได้สมมาตร เพราะเน้นวิวภายนอกเป็นสำคัญ....เป็นการฟังเพลงในลักษณะ Living room แต่ก็ได้โทนบาล๊านส์เสียงที่ดีเลย ฟังสบาย ผ่อนคลาย....นั่งทำงานพร้อมฟังเพลงที่ชื่นชอบ แถมวิวที่สบายตา ...จะหวังอะไรมากไปกว่านี้อีก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          14.30 น ...ใช้เวลาไมานานก็เสร็จสิ้น ขอบคุณ คุณธีมมากๆนะครับ ที่ไว้วางใจและใช้บริการของ Turntableone มาโดยตลอด 

 

 

 

 

          ขับรถกลับผ่านส่วนลุมพินี เลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิทยุ...ถ.วิทยุเป็นถนนเส้นหนึ่งที่ร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่เยอะมาก ถึงรถจะติดบ้างแต่ก็สบายตา ไม่เครียด

 

 

           ถนนวิทยุเป็นถนนที่สร้างขึ้นในสมัย ร.6 ตัดเพื่อเชื่อมถนนเพลินจิตกับถนนพระรามที่ 4 เนื่องจากตัดผ่านสถานีวิทยุแห่งแรกของไทย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า “ถนนวิทยุ”

 

 

            ถนนวิทยุมีความยาวเพียงประมาณ 2.6 กิโลเมตร แต่ถนนวิทยุก็เป็นถนนที่มีสถานทูตเยอะที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งหมด 19 สถานทูตอันได้แก่

      สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา

      สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย (ประกอบไปด้วย อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ)

      สถานเอกอัครราชทูตโคลอมเบีย

      สถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์

      สถานเอกอัครราชทูตฟินแลนด์

      สถานเอกอัครราชทูตเวียดนาม

      สถานเอกอัครราชทูตนอร์เวย์

      สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์

      สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น

      สถานเอกอัครราชทูตไอร์แลนด์

      สถานเอกอัครราชทูตอาหรับเอมิเรตส์

     สถานเอกอัครราชทูตกาตาร์

      สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐชิลี

     สถานเอกอัครราชทูตอิตาลี

     สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเช็ก

     สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแอฟริกาใต้

     สถานเอกอัคราชทูตยูเครน

     สถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน

     สถานกงสุลสาธารณรัฐคอสตาริกา

     สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์

     สถานเอกอัครราชทูตฮังการี

     สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโปแลนด์

 

 

 

 

          ติดไฟแดงแยกวิทยุ ...ข้างหน้าซ้ายมือ คือ Central Embassy นัยว่าเป็นศูนย์การค้าที่มีมูลค่าสูงที่สุดของบ้านเรา ...เคยไปเดินครั้งหนึ่งตอนเปิดใหม่ๆ หลังจากนั้นก็ไม่เคยย่างกรายเข้าไปอีกเลย ...ไม่ใช่ของเขาไม่ดี แต่รู้สึกว่าคล๊าสของตัวเราเองที่ยังไม่มีระดับพอที่จะเข้าไปอยู่ในนั้น

 

 

           ตามข้อมูลของ วิกิพีเดีย ประวัติที่ดินอันเป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของ สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย โดยสถานกงสุลอังกฤษ (สถานะเดิมของสถานเอกอัครราชทูตในขณะนั้น) ได้ซื้อที่ดินต่อมาจาก พระยาภักดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) เพื่อสร้างเป็นกงสุลแห่งใหม่ ในอดีตพื้นที่แห่งนี้ก่อนที่พระยาภักดีนรเศรษฐหรือนายเลิศเป็นเจ้าของนั้น พื้นที่เป็นทุ่งนาโล่งกว้างห่างไกลชุมชน การเดินทางทางเรือเป็นหลักโดยใช้ คลองแสนแสบ ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีถนนตัดผ่าน นายเลิศได้เล็งการณ์ไกลไว้ว่าถ้ามีสถานกงสุลอังกฤษมาตั้งในย่านนี้ พื้นที่ย่านนี้จะเจริญขึ้นในอนาคตแน่นอน ซึ่งก็เป็นจริงตามที่คาดการณ์ไว้เมื่อทางราชการได้มีการตัด ถนนวิทยุ และ ถนนเพลินจิต ขึ้น

          โครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี มีจุดเริ่มต้นมาจาก เมื่อปี พ.ศ. 2549 ที่กลุ่มเซ็นทรัลได้ชนะการประมูลที่ดินบริเวณด้านหน้าของ สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ติดกับถนนเพลินจิต โดยได้รับการจัดอันดับจากสื่อมวลชนหลายแขนงว่าเป็นที่ดินที่มีราคาสูงที่สุดในประเทศไทยในขณะนั้น ซึ่งทางสถานทูตชี้แจงว่าสาเหตุที่ขายออกเพราะต้องการนำเงินจากการขายที่ดินไปปรับปรุงอาคารสถานทูตเก่าที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม หลังจากชนะการประมูลแล้ว กลุ่มเซ็นทรัล ได้มอบหมายให้เซ็นทรัลพัฒนาเป็นผู้รับผิดชอบโครงการนี้ แต่เนื่องจากในขณะนั้นเซ็นทรัลพัฒนาเองมีโครงการที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการหลายโครงการ กลุ่มเซ็นทรัลจึงนำโครงการมาบริหารและพัฒนาด้วยตนเอง โดยจัดตั้ง บริษัท เซ็นทรัลแอมบาสซีพลาซา จำกัด สำหรับบริหารศูนย์การค้า และ บริษัท เซ็นทรัลแอมบาสซีโฮเต็ล จำกัด สำหรับบริหารโรงแรม โดยความร่วมมือกับกลุ่มโรงแรมไฮแอท ซึ่งก่อนหน้านี้เคยร่วมกันบริหารพื้นที่โรงแรมในโครงการเซ็นทรัลลาดพร้าว[2] ส่วนเซ็นทรัลพัฒนาซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารศูนย์การค้าจะเป็นผู้ช่วยดูแลโครงการ

          ใน พ.ศ. 2560 กระทรวงการต่างประเทศแห่งประเทศอังกฤษ และรัฐบาลอังกฤษได้ประกาศขายที่ดินอันเป็นที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยในส่วนที่เหลือทั้งหมดจำนวน 9.2 เอเคอร์ หรือ 23 ไร่ 1 งาน 80 ตารางวา โดยมีผู้เข้าร่วมประมูลคือ กลุ่มไทยเจริญคอร์ปอเรชัน และกลุ่มเซ็นทรัล โดยผู้ชนะการประมูลคือกลุ่มเซ็นทรัลและกลุ่มทุน Hongkong Land จากประเทศฮ่องกง ที่ประมูลไปในราคา 420 ล้านปอนด์ หรือตีเป็นเงินไทยกว่า 19,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ดินสูงที่สุดในประเทศไทยที่ตารางวาละ 2.2 ล้านบาท และยังทำลายสถิติเดิมของราคาที่ดินสถานทูตอังกฤษเดิมที่กลุ่มเซ็นทรัลประมูลมาพัฒนาศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ที่ราคา 900,000 บาทต่อตารางวา

 

 

          ขับผ่านแยกมานิดเดียว ขวามือ มองเห็นโรงแรม ศิวาเทล ...คุณหมอ อภิชาติ ประธานบริหาร Sivatel Bangkok Hotel ก็เล่นเครื่องเล่นแผ่นเสียงด้วยเหมือนกัน

 

 

 

 

           ตรงไปข้ามสะพานขัามคลองแสนแสบ ถึงสามแยกเลี้ยวขวาเข้าสู่ ถ.เพชรบุรี 

 

 

 

 

 

 

              ถึงแยกอโศก-เพชรบุรีตัดใหม่  ซ้ายมือเห็นโบสถ์ฝรั่ง มองไปทางขวามือฝั่งตรงข้าม นึกแปลกใจเล็กๆ สี่แยกใจกลางเมืองแบบนี้ยังคงสามารถเห็นสวนกล้วย และวิถีชิวิตของผู้คนข้างถนน...ช่างผสมกลมกลืนกันดีจัง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         มองเห็นป้ายหาเสียงของนักการเมืองที่ติดไปทั่วสองข้างทาง... ได้เวลาแล้วสินะที่ประชาชนคนบ้านๆ จะมีความสำคัญกันอีกชั่วครู่หนึ่ง...อยู่ๆอาจจะมีคนใหญ่คนโตในบ้านเมืองนี้เดินเข้ามายกมือไหว้ทักทาย ก็อย่าตกใจหรือประหลาดใจ ให้นึกเสียว่าเป็นพวกไบโพล่า เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายเป็นเรื่องปกติ ....วูปนึกก็ได้คิด  ทำไมเราต้องเขียนอะไรที่มักเป็นการแดกดันนักการเมืองพวกนี้ด้วย...หรืออาจเป็นเพราะภาพของนักการเมืองที่ฝังลึกอยู่ในใจของพวกเรา ...เป็นอัตลักษณ์ของความปลิ้นปล้อน กังฉิน เช่นเดียวกับที่เรามีความรู้สึกเดียวกันกับผู้รักษากฎหมายที่ไม่สามารถให้ความไว้วางใจได้

 

 

              ผ่านแยกอโศกมานิดเดียวจะเห็นป้ายบอกเลี้ยวซ้ายขื้นทางด่วน....ขวามือจะเห็นเป็นที่ทำการพรรคเพื่อไทย .... ถ้าจะไปร้าน Turntableone หรือ SHOW DC ....ก็ให้เลี้ยวซ้ายแล้วขับตรงไปจะเจอแยกไฟแดง ซ้ายมือขื้นทางด่วน ตรงไปแยก อสมท ...ให้เล้ยวขวาตรงป้อมตำรวจ

       ข้อควรระวังอย่าทำผิดกฏจราจรเด็ดขาด เพราะตำรวจป้อมนี้พร้อมเสมอทุกสัญญาณไฟจราจร 

 

 

 

 

         เลี้ยวขวามาก็ชิดเลนขวามาตลอดประมาณ 200 เมตร ก็ให้ U-Turn หน้า RCA  แล้วชิดซ้ายทันที ก็จะถึง Show DC ซ้ายมือ 

 

 

 

         ห้าง SHOW DC ตั้งอยู่บนถนน จตุรทิศ ฝั่ง RCA ตรงข้าม ร.พ พระราม 9 และ โรงแรม Golden Tulip 

 

 

 

 

 

 

Visitors: 128,889