ES 001

DS  Audio

ES 001

Eccentricity Detection Stabilizer

= 180,000 thb

 

 

Spindle แกนกลางแพล็ตเตอร์ของเครื่องเล่นแผ่นเสียง มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7000 ไมครอน ( 1000 micron = 1 mm ) รูกลางของแผ่นเสียงมีขนาดเฉลี่ย 7100-7500 ไมครอน ซึ่งขื้นอยู่กับความแม่นยำในการผลิต.....เพราะฉะนั้นเวลาที่เราวางแผ่นเสียงลงไปบนแพล็ตเตอร์ โอกาสที่จะได้จุดศูนย์กลางแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย ซึ่งเรื่องแบบนี้ใครๆก็รู้ และก็ไม่ได้ใส่ใจ เพราะการคลาดเคลื่อนแค่ร้อยสองร้อยไมครอน มันจะมีผลอะไรกันนักหนา จากแนวคิดของนักฟังเพลงกลุ่ม Music lover .....แต่ในแนวคิดของนักเล่นเครื่องเสียง นิดหน่อยแบบนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ

 

โดยหลักการของร่องแผ่นเสียงรูปตัว V จะมีขนาดจากบนสู่ล่างประมาณ 100-4 ไมครอน ปลายเข็ม( styrus) เสตอริโอในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีขนาด 18 ไมครอน เล็กสุด 4.5 ไมครอน....ซึ่งดูจากตัวเลขแล้วการคลาดเคลื่อนของแกนกลางแผ่นเสียงได้ถึง 500 ไมครอน ก็น่าจะมีผลต่อคุณภาพเสียงไปด้วย ไม่มากก็น้อย

 

การเดินทางของปลายเข็มบนร่องแผ่นเสียงที่แทร็คกิ้งจากด้านนอกไปจนถึงในสุดร่องสุดท้าย เป็นรัศมีวงกลม ฉะนั้นการหมุนของแผ่นที่เกิดจากจุดศูนย์กลางที่ไม่มีความเพี้ยน จึงเป็นในลักษณะที่นิ่ง และราบเรียบ ไม่เกิดอาการ Error....ตรงกันข้ามถ้าการหมุนไม่ได้อยู่ในจุดศูนย์ คือเกิดอาการเยื้องศูนย์ ( Eccentricity ) การหมุนของแผ่นเสียง จะเกิดอาการโยนในแนวนอนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นที่มาของอาการที่เราเรียกว่า wow และ fluter ในทุกช่วงความถี่.....ผลลัพท์จากการได้ยินก็คือ ความเบลอของชิ้นดนตรี ขาดซึ่งความชัดของ Image และหัวโน๊ต ES 001 จะทำหน้าที่เป็นตัว calibrate ปรับเทียบให้รู้ตำแหน่งที่จุดศูนย์ของแผ่นเสียง หลักการทำงานก็คือเมื่อวาง

 

ES 001 ซึ่งทำหน้าที่แทนตัวทับแผ่น ( Center weight ) เครื่องจะยิงแสงเลเซอร์ ไปที่ร่องของแผ่นเสียง แล้วเข้าโปรแกรมคำนวนว่าจุดศูนย์กลางที่แท้จริงของแต่ละแผ่นเสียงจะอยู่ตำแห่งไหน โดยแสดงผลบนจอ LED บนตัวเครื่อง เพื่อให้เราปรับแผ่นให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เมื่อถูกต้องแล้วเครื่องจะแจ้งว่า Lock ซึ่งหมายถึงได้ตำแหน่งที่ใช่แล้ว

 

จากการที่ได้ทดลองเล่นดูพบว่า เมื่อเราวางแผ่นเสียงลงไปบนแพล็ตเตอร์ในลักษณะธรรมชาติของคนเล่นแผ่นเสียง จะมีอาการหนีจากจุดศูนย์ทุกครั้งอย่างต่ำประมาณ 200 ไมครอน แผ่นเสียงเพลงไทยบางแผ่น เพี้ยนไปได้ถึงกว่า 1000 ไมครอน

 

ผลที่ตามมาก็คือ ก่อนหน้าที่จะมีเครื่องแบบนี้ผลิตขื้นมา พวกเราแทบจะไม่เคยได้ยินประสิทธิภาพจริงๆ ของแผ่นเสียงมาก่อนเลย เพราะเราไม่เคยคิดว่าเรื่องแบบนี้จะมีผลลัพท์ต่อคุณภาพของเสียง....จริงอยู่คุณภาพที่แท้จริงของการเล่นแผ่นเสียงมาจากตัวแปรมากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ตัวเครื่องเล่น... หัวเข็ม... โทนอาร์ม ..ปรีโฟโน...คุณภาพของแผ่น...ชั้นวาง ๆลๆ ตลอดจนถึงการเซ็ตอัพ แต่เมื่อเราทำทุกๆอย่างมาได้อย่างสมบูรณ์เพอเฟ็คแล้ว ถ้าจะให้ไปสุดๆ ES 001 ก็เป็นอีกตัวแปรหนึ่ง ที่ควรให้ความสำคัญ

 

แผ่นบางแผ่นที่ผลิตขื้นมาตามมาตรฐานสูงก็จะเกิดความคลาดเคลื่อนจากจุดศูนย์ที่ต่ำประมาณแค่ 100-200 ไมครอน ความแตกต่างระหว่างก่อนใช้ ES 001 ก็จะมีน้อย แต่ก็ยังคงรับรู้ได้ถึงความแตกต่าง...ส่วนแผ่นที่ผลิตมามีความคลาดเคลื่อนสูง ก่อนใช้และหลังใช้จะมีความแตกต่างค่อนข้างชัดตามไปด้วย

 

ของบางอย่างถ้าไม่เคยได้รับรู้ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าได้เคยสัมผัสไปแล้วก็ยากที่จะทำใจแกล้งเป็นไม่ใส่ใจได้ เหมือนอาหารเลิศรส เหมือนไวน์ชั้นดี เมื่อได้ลิ้มลองแล้วก็ยากจะกลับไปหาธรรมดาๆ ก่อนนั้นได้ เรื่องของเสียงก็เช่นกัน

 

ด้วยค่าตัว 180,000 บาท .... ES 001 จึงถูกวางกลุ่มเป้าหมายไปที่นักเล่นเครื่องเสียงที่ค่อนข้างจริงจัง และไฝ่หาสิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา แต่สำหรับคนที่ต้องการแค่ฟังเพลงที่ตัวเองชื่นชอบ ES 001 ก็คงจัดอยู่ในอุปกรณ์ที่ไร้ความหมายได้เช่นกัน https://www.turntableone.com/ds-003

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Visitors: 128,250