Galder and Odin Gold Edition

 

 

Bergmann

Galder & Odin Gold Edition

= 1,800,000 thb

24 Carat luxury in design and sound

Galder T.T. with Odin T.A. A beautiful and elegant combination of Black Velvet finish and 24 carat gold plating. As pleasant to the eye as it is to the ear.

 

 

          เครื่องเล่นแผ่นเสียง ก็จะมีบุคลิกโดดเด่นที่แตกต่างกันไปตามโครงสร้างของตัวแท่นเครื่อง

             แบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ

                1. แท่นแข็ง Non suspension โดดเด่นในเรื่องของ อิมแพ็ค และ ไดนามิค ทรานเชี้ยนต์ เฉียบขาด หนักแน่น เสียงจะมีมวลใหญ่หรือเล็ก ขื้นอยู่กับมวลและขนาดของตัวเครื่อง

                2.แท่นสปริง Spring suspension โดดเด่นในเรื่องของ ไดนามิคคอนทราสต์ ความไหลลื่นต่อเนื่องของอารมณ์เพลง ผ่อนคลาย

                3.แท่นแรงดันแม่เหล็ก Magnetic suspension

               4.แท่นลม Air suspension แท่นลมและแท่นแม่เหล็ก จะโดดเด่นในเรื่องของ ฺbackground noise ที่นิ่งและสอาด ทำให้ชิ้นดนตรมีความอิสระ มีประกายไม่คลุมเคลือ  

 

 

            ประกายเสียงคือ หางเสียงที่มีรายละเอียดชัดเจนและทอดยาว หรือที่เราเรียกกันว่าฮาร์โมนิค ทำให้อารมณ์เพลงมีความเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลายเข้าถึงอารมณ์ เข้าใกล้เคียงของคำว่าอณาล็อกฟังแล้วสนุก สดชื่น....เพราะถ้าเสียงมีแต่เสียงหลักขาดซึ่งฮาร์โมนิค ก็จะเป็นเสียงที่มีแต่ความคมชัด ไม่ผ่อนคลายที่เราเรียกกันว่าเสียงทึบและเสียงแข็งในสไตล์ของดิจิทอล ฟังแล้วเครียด

 

 

          Johnnie Bergmann เจ้าของและผู้ก่อตั้ง เป็นวิศวกรเครื่องกล ชอบฟังเพลงจากแผ่นเสียงมากๆ และประทับใจเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ใช้ระบบ Air Bearing suspension ของ Micro-Seiki เป็นกรณีพิเศษ แต่เนื่องจากเครื่องมือและเทคโนโลยี่ในสมัยนั้นยังไม่มีความก้าวหน้าเพียงพอ จึงมักเกิดปัญหาจุกจิกกับระบบ Air supply อยู่ตลอดเวลา จึงมีความคิดกระตือรือล้น ค้นคว้าหาความรู้ และตัดสินใจเป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงในระบบ Air Bearing suspension ที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในชื่อ Bergmann ซึ่งเครื่องตัวแรกที่ผลิตออกสู่ตลาดก็คือ Sindre ในปี 2008 

 

 

          พื้นฐานหลักที่สำคัญของเครื่อง bergmann ทุกๆรุ่นก็คือ ระบบ Air supply ตามอุดมคติในหลักการสำคัญ 3 ประการ                        ...1.การทำงานต้องเงียบ

            ...2.ลมต้องสะอาดและแห้งปราศจากความชื้น

            ....3.แรงดันลมต้องราบเรียบสม่ำเสมอ

          ....4.ระยะการใช้งานยาวนานไม่ต้องตรวจเช็คอย่างน้อย 10 ปีขื้นไป 

 

 

         โครงสร้างของตัวเครื่องโดยรวมเป็นส่วนผสมของแท่นแข็ง (non suspension) และ Air Suspension กล่าวคือตัวแท่นเครื่องหรือปริ๊นท์ เป็นแท่นแข็ง แต่ แบริ่งของแพล็ตเตอร์และแบริ่งของโทนอา  ร์ม ใช้ระบบ Air suspension

 

 

 

 

 

 

 

           Print แท่นเครื่องผลิตขื้นจากอลูมิเนียมอัลลอยส์ชิ้นเดียวทั้งก้อนขื้นรูปด้วย CNC ที่มีความแม่นยำสูงเคลือบด้วยผงเคลือบพิเศษของ bergmann

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          Platter อลูมิเนียมชิ้นเดียวขื้นรูปด้วย CNC เคลือบทองคำ 24 K วางคลอบอยู่บนแกนโพลิเมอร์ชุบแข็งปราศจากแรงเสียดทานด้วยชั้นแผ่นฟิล์มลม 5 ไมครอน 

 

 

 

 

 

 

           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          Air Supply แยกเป็นกล่องขนาดค่อนข้างใหญ่ นอกจากจะมีทั้งระบบดูด และเป่าในตัวเดียวกันแล้วยังเก็บเพาเวอร์ซัพพลายไว้ในกล่องเดียวนี้กันด้วย ทั้งระบบลมและสวิทช์เปิดปิดเครื่องทำงานด้วยปุ่มเดียว On/Of บนตัวแท่นซึ่งใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วมาก ...และยังมีระบบปิดตัวเองเมื่อเครื่องไม่ได้ใช้งานเกิน 2 นาที 

 

 

            ส่วนที่เป็นโลหะทั้งหมดของ Galder แม้นกระทั่งสกรู ชุบด้วยทองคำแท้ 24 k ทุกตัว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

            Moter Tacho DC บรรจุอยู่ในกล่องแยกอิสระจากตัวแท่นเครื่อง แต่ทั้งสองส่วนระหว่างตัวแท่นและมอเตอร์จะติดตั้งไว้ในระนาบเดียวกันบนฐานอลูมิเนียมหนา 10 mm ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

           Odin Tonearm / Linear tracking airbearing tonearm.

            ตัวแท่นของ Galder Gold Edition สามารถติดั้งโทนอาร์มได้ทั้งหมด 4 ตัว ....ได้ทั้งอาร์มที่มีรัศมีแทรคกิ้งวิธีโค้ง ( Radial Tonearm ) และโทนอาร์มที่แทร็คกิ้งเป็นเส้นตรงจากขอบนอกถึง Spindle ( Linear Tonearm ) สำหรับโทนอาร์มมาตรฐานใช้อาร์ม Linear ของ bergmann รุ่น Odin เป็นระบบ Air suspension เช่นเดียวกัน....ทำจากวัสดุผสมระหว่าง carbon & aluminium โดยทำการแด้มปิ้งด้านในของท่อแขนโทนอาร์มขจัดปัญหาการกำทอนที่อาจจะเกิดขื้นขณะทำการเล่น

            Linear Tonearm มีข้อดีคือแนวการแทร็คกิ้งจะเป็นแบบเดียวกับขั้นตอนของการตัดแผ่น ฉะนั้นถ้าผ่านการเซ็ตอัพที่สมบูรณ์แบบแล้วอาการ Error tracking แทบจะเป็นศูนย์ คุณภาพเสียงจากร่องเสียงรอบนอกกับร่องในสุดก็จะเป็นมาตรฐานเดียวกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

            ทั้งแบริ่งของแพล็ตเตอร์ และแบริ่งของโทนอาร์ม สามารถปรับแรงดันลมได้โดยอิสระที่ด้านหลังของตัวเครื่องตามความชื่นชอบ....ซึ่งแรงดันลมจะมีผลต่อบุคลิกเสียงด้วยเล็กน้อย....แรงดันลมเบาเสียงจะเปิดกว้างและผ่อนคลาย ..การปรับแรงดันลมให้แร็งขื้นจะทำให้บุคลิกเสียงกระชับตามไปด้วย แต่ความผ่อนคลายของเสียงก็จะลดลง

        การผสมผสานของแท่นแข็งกับระบบ Air Bearing suspension จะมีผลดีต่อบุคลิกเสียงก็คือ จะได้ความมีอิมแพ็คของหัวเสียง ไดนามิกซ์ทรานเชียนส์ในระดับเบาสุดถึงดังสุดจะไม่มีการดีเลย์มากเหมือนแท่นสปริง ระบบ Air suspension ของแพล็ตเตอร์และโทนอาร์ม ที่ปราศจากดิสทรอชั่น จะทำให้ได้แบร็คกราวนด์นอยส์ที่เงียบสะงัด อิมเมจและช่องชั้นของตำแหน่งของชิ้นดนตรีก็จะชัดเจนขื้น....ชัดเจนและมีมวล...เป็นสิ่งที่ปรารถนาของคนฟังเพลง 

 

          Galder เป็นซีรีย์ใหญ่สุดในปัจจุบันของ bergmann ทำออกมาทั้งหมด 4 รุ่น

            1.Galder Air & Odin

            2. Galder Air & Odin / Vacuum

           3. Galder Signature Air & Odin / Vacuum

           4. Garder Gold & Odin Limited /Vacuum 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          Vacuum คือที่เราเรียกกันว่าระบบดูดแผ่น .... คือการที่จะให้แผ่นเสียงแนบชิดไปกับแพล็ตเตอร์ได้นั้นก็คือการสร้างสูญญากาศระหว่างแผ่นเสียงกับตัวของแพล็ตเตอร์...ก็คือการใช้ระบบดูดอากาศในช่องว่างนั้นออกไปให้หมดจนเกิดสูญญากาศ

       ข้อดีของระบบ Vacuum ก็คือเมื่อแผ่นแนบสนิทกับแพล็ตเตอร์แล้ว จะทำให้เกิดความมั่นคงเสถียร ร่องเสียงทุกร่องจะแนบระนาบไปกับแพล็ตเตอร์ การสั่นกระพือของแผ่นบางส่วนที่ไม่แนบสนิทกับแพล็ตเตอร์จะทำให้เกิดอาการพร่าเล็กน้อยซึ่งถ้าไม่จับผิดกันจริงๆก็อาจจะไม่รู้สึก แต่ในความเป็นจริงมีอาการแบบนี้อยู่ตลอดเวลา...จะเห็นชัดกับแผ่นที่โค้งงอ หรือแผ่นที่เกิดอาการแดะขื้นด้านขอบนอกของแผ่นเสียง...ซึ่งเครื่องบางรุ่นก็จะแก้โดยใช้ outer ring และ center weight ทับไปบนแผ่นอีกที

          มีผลต่อข้อดีของบุคลิกเสียงก็คือ เสียงจะหนักแน่น และชัด ทุ้มลึก รายละเอียดของปลายเสียงก็จะเห็นตัวโน๊ตที่ชัดเจนและมีประกายขื้น .....อาจมีข้อเสียถ้าการออกแบบระบบของ Air supply ที่ไม่ลงตัว และไม่ราบเรียบ อาจจะทำให้เกิดเสียงที่ทึบเกินไป เวทีไม่เปิด รายระเอียดหาย ขื้นได้...ซึ่งจะไม่เกิดขื้นในเครื่องของ bergmann

         ระบบ Vacuum ของ bergmann ง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง เพียงกด On ของเครื่อง ระบบของ Air suspension จะทำงานโดยอัตโนมัติทั้งระบบดันแพล็ตเตอร์ และระบบดูดแผ่น และง่ายมากในการเปลี่ยนแผ่น...เพียงแค่ยกแคล๊มป์หรือเซ็นเตอร์เวทออก ลมก็จะคลายตัว สามารถยกแผ่นขื้นโดยไม่ต้องหยุดการหมุนของแพล็ตเตอร์ และเมื่อวางแผ่นแล้วเอา center weight ของ Galder ทับลงไประบบดูดแผ่น suction ก็จะกลับมาทำงานโดยอัตโนมัติ 

 

          ข้อเสียเพียงข้อเดียวของเครื่องเล่นแผ่นเสียงในระบบ Air bearing ก็คือไม่สามารถมีราคาเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีกำลังพอ เพราะเทคโนโลยี่และต้นทุนในการผลิตที่สูง กว่าที่จะทำให้ราคาถูกลงมาได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Visitors: 128,892