Van Den Hul phono Cartridges

Van Den Hul

Precision handmade phono cartridge masterpieces. All Van den Hul cartridges are hand built and tuned by Dutch Master cartridge designer A.J. van den Hul. They are packed in attractive boxes, accompanied with all specific product properties and Mr. van den Hul’s personal signature.

 

          Van Den Hul ......ตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา A.J. Van Den Hul นอกจากจะผลิตหัวเข็มแผ่นเสียงในแบรนด์ของตัวเองแล้ว ยังรับซ่อมและอัพเกรดหัวเข็มเกือบทุกยี่ห้อทั่วโลก ฉะนั้นการได้เห็นข้อดีข้อเสียของหัวที่หลากหลายจึงเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ในการปรับปรุงพัฒนาผลิตภันท์ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อเทียบกับราคาที่ต้องจ่ายออกไป จึงออกมาเป็นบรรทัดฐานหรือแนวทางการออกแบบหัวเข็มของ Van Den Hul ในมาตรฐาน 3 ประการคือ

          1. Very low tracking Force

         2. Very high channel separation

         3. To have enough output 1.Very low tracking force ปริมาณแรงกดของปลายเข็มที่กระทำกับร่องของแผ่นเสียงขณะกำลังหมุนมีหน่วยวัดเป็น g (กรัม) จุดประสงค์เพื่อให้การแทรคกิ้งสัญญาณในร่องของแผ่นเสียงได้มีประสิทธิภาพสูงสุด

          .......ปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดค่า tracking force ก็คือ

                 1.1 มวลหรือน้ำหนักของหัวเข็ม ( Mass )

                 1.2 ความยืดหยุ่นหรือสปริงของก้านเข็ม ( compliance )

                 1.3 รูปทรงหรือลักษณะกายภาพของปลายเข็ม ( sturus shape )

           ถ้าเปรียบหัวเข็ม 1 หัว กับ รถยนต์ 1 คัน มวลของหัวเข็มก็คือน้ำหนักของตัวรถ....สปริงของก้านเข็ม คือ ระบบช่วงล่าง....ปลายเข็มก็คือลักษณะทางกายภาพของยางรถยนต์.....Tracking force จึงเปรียบเสมือนแรงดันของลมยาง ที่ต้องพอดีและเหมาะสมกับช่วงล่างและน้ำหนักของตัวรถ เพื่อสมรรถนะในการเกาะถนน ฟิลลิ่งในการขับขี่ รวมทั้งมีผลต่ออัตราการสิ้นเปลืองพลังงานด้วย ข้อดีของ very low tracking force ก็คือ .....ลดความเครียดในการเสียดสีกันระหว่างปลายเข็มกับร่องของแผ่นเสียง ซึ่งมีผลต่อเนื่องก็คือ บุคลิกเสียงที่ผ่อนคลายเป็นอิสระ และช่วยยืดอายุของปลายเข็ม และร่องของแผ่นให้มีอัตราสึกหรอน้อยลง ยืดอายุการใช้งานที่ยืนยาวขื้น

           2. Very high channel separation ....การแยกช่องสัญญาณซ้ายขวา ในระบบเสียงสเตอริโอ เราไม่ควรได้ยินสัญญาณของชันแนลขวาในลำโพงตัวซ้าย และการแยกคลื่นความถี่ของประเถทชิ้นดนตรีที่เหลื่อมล้ำกัน ให้มีระดับชั้นอย่างชัดเจน ไม่เกิดการข้ามช่องสัญญาณ เสียงไวโอลีน กับ วิโอล่า ถึงจะมีความถี่บางช่วงที่ทับซ้อนกันอยู่ แต่ขนาดและฮาโมนิคก็ควรที่จะต้องแตกต่างกัน channel separation มีหน่วยวัดเป็น dB ตัวเลขยิ่งสูงยิ่งดี

          3. To have enough output......มีหน่วยวัดเป็น mV ต้องมีสัญญาณเอาท์พุทใน first stage ที่เพียงพอสำหรับนำไปขยายต่อในภาคปรีโฟโน คำว่าเอาท์พุทที่เพียงพอนั้นต้องอยู่ในเงื่อนไขของความเพี้ยนที่ต่ำด้วย.......เอาท์พุทสูงแต่ความเพี้ยนต่ำเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะสวนทางกัน .....นอกจากจะเป็นหัวเข็มราคาแพงๆที่ใช้วัสดุและกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันมากขื้น .... โดยหลักการแล้วการที่จะได้ความเพี้ยนที่ต่ำ วิธีหนึ่งก็คือการลดปริมาณวัสดุที่ใช้ให้น้อยลง เช่นจำนวนขดลวดที่น้อยลง ขนาดของแม่เหล็กที่เล็กลง .....แต่เมื่อทุกอย่างลดลง ค่าเอาท์พุทก็จะลดลงตามไปด้วย.....เพราะฉะนั้นการที่ใส่ขดลวดน้อยๆ แม่เหล็กเล็กๆ แล้วให้ได้ค่าเอาท์พุทที่สูงแต่ราคายังสมเหตุผล จึงเป็นเรื่องของขบวนการคิด การออกแบบ การเลือกสรรค์วัสดุ ที่ต้องใช้องค์ความรู้และประสบการ์ณเป็นองค์ประกอบสำคัญ....https://www.turntableone.com/mc-one-special

Visitors: 128,254